About Chia Seeds in Telugu: చాలామంది ప్రజలు విటమిన్లు మరియు ప్రోటీన్ల వంటి పోషకాలను తీసుకోవడానికి అనేక రకాల ధాన్యాలు ఆకుపచ్చ కూరగాయలు మరియు పండ్లు వంటి ఆహార పదార్థాలను తీసుకుంటూ ఉంటారు.

అయితే ఇప్పుడు మనం అనేక రకాల పోషకాలు మరియు విటమిన్లు కలిగి ఉన్న ఒక విత్తనం గురించి  తెలుసుకుందాం. అవును మనం మాట్లాడే విత్తనం పేరు చియా సీడ్స్ ఈ పేరుని మీలో చాలామందికి విని ఉంటారు లేదా వినక పోవచ్చు.

ఈ చియా విత్తనాలు పండ్లు లేదా కూరగాయలు కావు.  ఇవి చూడడానికి చిన్న విత్తనాలు లాగా ఉంటాయి. పెద్ద పెద్ద వ్యాధులను నయం చేసే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి. మీరు ఈ  చియా  విత్తనాలను శక్తి కలిగి ఉన్న ఒక స్టోర్హౌస్ అని పిలవచ్చు. ఎందుకంటే ఈ విత్తనాల లో చాలా శక్తి లభిస్తుంది. 

కావున శక్తిని అందించే విత్తనాలలో చియా ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. మరి ఈ చియా విత్తనాల గురించి మీకు ఇంకా తెలియకపోతే ఈ వాక్యాన్ని పూర్తిగా చదవండి. దీని ద్వారా మీకు చియా విత్తనం అంటే ఏమిటి? మరియు చియా విత్తనం యొక్క ఉపయోగాలు లాభాలు మొత్తం తెలుసుకోవచ్చు.

Table of Contents

చియా విత్తనాలు అంటే ఏమిటి ? | What is Chia seeds in Telugu

chia seeds in telugu

చియా విత్తనాలు ఇతర విత్తనాల లాగే సమానంగా ఉంటాయి. కానీ వీటి ఔషధా లక్షణాల కారణంగా వీటిని ఆహారం కోసం ఉపయోగిస్తున్నారు. ఇటువంటి అనేక ఔషధ గుణాలు కలిగివున్న విత్తనాలు మన భారతదేశంలో ఎన్నో కనిపిస్తాయి.

అయితే ఈ చియా విత్తనాలు కూడా భారతీయ విత్తనంగా అందరూ భావిస్తారు. కానీ ఇది భారతీయ విత్తనం కాదు. భారతదేశం ఇతర దేశాల నుండి దిగుమతి చేయించుకుంటుంది.

ఈ చియా విత్తనాలను ఆరోగ్య సంబంధిత సమస్యలను నయం చేయడానికి ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తున్నారు. ఈ విత్తనం లో అనేక చాలా పోషకమైన అంశాలు కలిగి ఉన్నాయని పరిశోధకులు తెలియజేశారు. ఇది చాలా తీవ్రమైన వ్యాధులతో పోరాడ గలదు.

ఇది కూడా చదవండి : కలొంజి గింజలు తింటే కలిగే అద్భుత ప్రయోజనలు 

చియా విత్తనాలు ఎలా ఉంటాయి? | How Chia Seeds Look Like

చియా విత్తనాలు చూడటానికి చాలా చిన్నగా మరియు అందంగా కనిపిస్తాయి. మరియు వీటి రంగుల గురించి మాట్లాడితే అవి తెలుపు, గోధుమ మరియు నలుపు రంగులో ఉంటాయి. నీటిని పీల్చుకునే సామర్థ్యం చియా విత్తనాలలో కనిపిస్తుంది. ఇది కాకుండా చియా విత్తనాల లో ఎటువంటి పురుగుల మందులు కొట్టబడవు ఎందుకంటే ఇవి రుచిలేని విత్తనాలు.

చియా విత్తనాలు ఎక్కడ దొరుకుతాయి? | Where did Chia Seeds found

ఈ చియా విత్తనాల ఉత్పత్తి చాలావరకు అవుతుంది అని చెప్పవచ్చు. కాబట్టి చియా సీడ్స్ అమెరికాకు చెందినవి అని చెప్పవచ్చు. కానీ చియా వితనలు మొదట మెక్సికో మరియు గ్వాటెమాలాలో పుట్టిందని పరిశోధకులు భావిస్తున్నారు.

చియా విత్తనాలు మోడతగా అజ్టెక్లు పండించారు. ప్రస్తుతం అమెరికా, మెక్సికో, ఆస్ట్రేలియా వంటి దేశాలలో చియా విత్త్నలను ఉత్పత్తి చేస్తున్నారు. అయితే మెక్సికో నుండి మన భారతదేశం దిగుమతి చేసుకుంటుందని చెప్పవచ్చు.

చియా విత్తనాలలో లభించే పోషకాలు | Nutrients of Chia Seeds in Telugu

ప్రతిమనిషికి తమ శరీరానికి ఏ పోషకాలు అవసరమో, ఏ పోషకాలు అవసరం లేనివో  తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. కావున ఏదైనా  తీసుకునే ముందు, దానిలో లభించే పోషకాల గురించి తెలుసుకోవాలి. కాబట్టి చియా విత్తనాలలో ఏ పోషకాలు లభిస్తాయో ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.

చియా విత్తనాలలో చాలా ఒమేగా 3 కొవ్వు ఆమ్లాలు కనిపిస్తాయి. ఇవి కాకుండా, పొటాషియం, కార్బోహైడ్రేట్, ఫైబర్, ప్రోటీన్, జింక్, రాగి, ఒమేగా 6, కొవ్వు, సోడియం, జింక్, భాస్వరం, రాగి, కాల్షియం, మాంగనీస్ వంటి పోషకాలు చియా విత్తనాలలో పుష్కలంగా లభిస్తాయి. దీనితో పాటు, క్రిమినాశక, యాంటీ ఫంగల్ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ వంటి లక్షణాలు కూడా ఉన్నాయి. కావున చియా విత్తనాల వినియోగం ద్వారా శరీరాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడుతుందని చెప్పవచ్చు.

చియా విత్తనం యొక్క ఉపయోగాలు | Benefits of Chia Seeds in Telugu

 మిత్రులారా, పేరు పెద్దది మరియు తత్వశాస్త్రం చిన్నది అనే సామెతను మీలో చాలా మంది తప్పక వినేఉంటారు కాని చియా సీడ్ ఈ సామెతకు రివర్స్, అంటే చిన్నది కాని పెద్ద పని. అవును మిత్రులారా, చియా విత్తనాల పేరు మరియు పరిమాణం చిన్నవి కావచ్చు కానీ దాని ప్రయోజనాలు చాలా ఉంటాయి. కాబట్టి ఇప్పుడు చియా విత్తనాల ప్రయోజనాల గురించి తెలుసుకుందాం.

1.జీర్ణవ్యవస్థను బలంగా చేసుకోండి

మనిషి శరీరాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో  జీర్ణ వ్యవస్థ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఒకవేళ  జీర్ణ వ్యవస్థ బలహీనంగా ఉంటే అది ఆ మనిషి శరీరానికి అనేక వ్యాధుల బారిన పడేలా చేస్తుంది. 

అందువల్ల బలమైన జీర్ణ వ్యవస్థ కలిగి ఉండడం చాలా ముఖ్యం.  విత్తనాల లో ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది కాబట్టి ఇది జీర్ణ వ్యవస్థను  బలవంతంగా చేస్తుంది.   కావున  జీర్ణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి మీరు మీ ఆహారంలో చేయ విత్తనాలను ఉపయోగించాల్సి ఉంటుంది.

2.వాపు తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది 

చాలామందికి శరీరంలో కొన్ని కొన్ని చోట్ల వాపు వస్తుంది.  వాపు అనేది ఏ వ్యక్తికైనా ఏ సమయంలోనైనా ఏ విధంగానైనా రాగల ఒక సాధారణ సమస్య.  ముఖ్యంగా  వాపు గాయం నుండి, అధిక నడక వలన, లేదా శీతాకాలంలో ఫలితంగా రావడం జరుగుతుంది.  విత్తనాల లో శోథ నిరోధక లక్షణాలు ఉన్నాయి.

కాబట్టి  ఈ చియా విత్తనాలను వాపు తగ్గించడానికి సంవత్సరాలుగా ఉపయోగిస్తున్నారు. వాపు తగ్గించడానికి ఆ గింజలను గ్రౌండింగ్ చేసి ఇ రుబ్బుకోవాలి. ఇది కాకుండా విత్తనాలను కరిగించి విత్తనాల పేస్ట్ ను సిద్ధం చేసి అందులో పసుపు పొడిని కలపండి తర్వాత ఆ మిశ్రమాన్ని వాపు ఉన్న భాగంలో రాయాలి ఇలా చేయడం ద్వారా వాపు సమస్య తగ్గుతుంది. 

3.ఎముకలు మరియు దంతాలు బలంగా చేయడం

ఈ రోజుల్లో చాలా మంది ప్రజలు మార్కెట్లో దొరికే ఆహారాన్ని తినడానికి  ఇష్టపడుతున్నారు.  ఎందుకంటే అధిక పని కారణంగా ఇంట్లో ఆహారాన్ని ఉండటానికి  ప్రజలకు సమయం లభించడం లేదు.  కానీ మనం తినే ఆహారంలో ఏ ఏ పోషకాలు ఉన్నాయో తెలుసుకొని తినడం చాలా ముఖ్యం.

ఎందుకంటే పోషకాలు ఉన్న ఆహారం తినడం ద్వారా మన ఎముకలు మరియు దంతాల వంటి ముఖ్య అవయవాలు బలంగా ఉండటం జరుగుతుంది. ఈ చియా విత్తనాలలో క్యాల్షియం  పాల కంటే ఎక్కువగా లభించడం పెరుగుతుంది. కావున దీనిని ఉపయోగించడం ద్వారా మన ఎముకలు మరియు దంతాల బలంగా ఉంచుకోవచ్చు.

4.బరువు తగ్గించడం

ప్రస్తుత కాలంలో లావు తనం ఒక ప్రాథమిక సమస్యగా మారింది. ఎందుకంటే ముగ్గురిలో దాదాపు ఇద్దరు లావు తానం సమస్యతో బాధపడుతున్నాడు. ఈ లావు తనాన్ని తొందరగా నియంత్రించకపోతే. భవిష్యత్తులో అనేక తీవ్రమైన వ్యాధులకు దారితీస్తుంది. చాలా మంది ప్రజలు ఆందోళన ఒత్తిడికి గురవ్వడానికి ఇదొక పెద్ద సమస్య. ప్రజలు ఈ సమస్యని తగ్గించడానికి ఏదేదో చేస్తూ ఉంటారు కానీ వారు ఎంత చేసినా బరువు తగ్గరు. ఎందుకంటే బరువు తగ్గడానికి ఇతర కార్యకలాపాలతో పాటు సరైన ఆహారం తీసుకోవడం చాలా అవసరం.

 కావున ఈ విత్తనాలు బరువును తగ్గించడానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. ఎందుకంటే దీంట్లో అనేక రకాల పోషకాలు కలిగి ఉన్నాయి. ఇందులో ఫైబర్ సమృద్ధిగా ఉంటుంది. ఫైబర్ బరువుని తగ్గించడంలో చాలా సహాయపడుతుంది. మీరు బరువు తగ్గాలంటే ఖచ్చితంగా మీ ఆహారంలో చియా విత్తనాల ను ఉపయోగించండి.

5.గుండె సమస్యలలో నివారణ

 గుండెకు సంబంధించిన ఏదైనా వ్యాధి ఉంటే అది శరీరానికి చాలా ప్రాణాంతకమని మనందరికీ తెలుసు. అందువల్ల హృదయాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచడం చాలా ముఖ్యం. ఎవరికైతే హృదయానికి సంబంధించిన సమస్యలు ఉన్నాయో లేదా ఎవరైతే హృదయాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉండాలనుకుంటున్నారో. ఈ రోజు నుండే మీ ఆహారంలో చియ  విత్తనాలను చేర్చండి. చియా విత్తనాలలో ఫైబర్, ఒమేగా 3, యాంటీఆక్సిడెంట్ గుణాలు ఉంటాయి. ఇవి గుండె సమస్యల్ని దూరం చేయడమే కాకుండా గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది.

6. శక్తిని పెంచుతుంది

ఒక మనిషి పని చేయడానికి శక్తి చాలా అవసరం.  శక్తి లేకుండా మనిషి శరీరంలో అలసట మరియు బలహీనత వస్తుంది. దీని కారణంగా మనిషి తన పనిని సరిగా చేయలేక పోతాడు. శక్తిని పొందడానికి ప్రజలు అనేక ఆహారపదార్థాలను ఉపయోగిస్తూ ఉంటారు అయితే ఈ చియా విత్తనాలు శక్తియొక్క ప్రధాన భాగం చెప్పవచ్చు. ఎందుకంటే దీనిలో జింక్, విటమిన్-బి, ఐరన్ వంటి అనేక పోషకాలు కలిగి ఉన్నాయి. ఇవి శరీరానికి పుష్కలంగా శక్తిని అందిస్తాయి.

7. మధుమేహం తగ్గించడం

నేటి కాలంలో లో డయాబెటిస్ ఒక సాధారణ వ్యాధిగా మారింది. దీని యొక్క నివారణ పూర్తి చేయడం సాధ్యం కానీ వ్యాధి ఇది. కానీ ఒక వ్యక్తి తన ఆహారంలో మార్పులు చేయడం ద్వారా ఈ వ్యాధిని నియంత్రించవచ్చు.  దీని కోసం చియా విత్తనాలు ఎంతగానో ఉపయోగపడతాయి. ఇందులో ఉండే ఒమెగా-3, కొవ్వు ఆమ్లాలు చక్కెర స్థాయిని తగ్గిస్తాయి. దీని కారణంగా మధుమేహం సమస్యలను చాలా వరకు నియంత్రించవచ్చు.

8. మలబద్ధకం సమస్యను నిర్ధారించండి.

బయట దొరికే జంక్ ఫూడ్స్, మరియు తొందరగా జీర్ణం కానీ ఆహార పదార్ధాలను తినడం ద్వారా మలబద్ధకం వస్తుంది. మలబద్ధకం అనేది ఏ వ్యక్తికైనా ఏ వయసులో అయినా సంభవించే సాధారణ వ్యాధి. ఈ మలబద్దకం కారణంగా ఆకలి ఉండకపోవడం,  కడుపు ఉబ్బడం, ఏ పనీ సరిగ్గా చేయలేక పోవడం వంటి అనేక సమస్యలు వస్తాయి. ఈ చియా విత్తనాల లో యాంటి ఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు మరియు ఫైబర్ లక్షణాలు పుష్కలంగా ఉండటం వలన అది మనిషి యొక్క జీర్ణ వ్యవస్థను ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో అవి ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయి.  ఇప్పుడైతే మనం మన జీర్ణ వ్యవస్థను ఆరోగ్యంగా   ఉంచుతాము అప్పుడు ఆహారం సరిగ్గా జీర్ణం అవుతుంది. ఎటువంటి మలబద్దక సమస్య రాకుండా ఉంటాయి.

9. అధిక రక్తపోటును నియంత్రించండి

అధిక రక్తపోటు నియంత్రించడానికి ప్రతిరోజు సంబంధించిన రక్తపోటుకి సంబంధించిన మెడిసిన్ తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది. అంతేకాకుండా ఉప్పు, నూనె మరియు పుల్లని వస్తువులకు దూరంగా ఉండాలి. అయితే ఈ చియా సీడ్స్ లో అనేక ప్రయోజనలు ఉన్నాయి అని మనం తెలుసు కున్నాం. ఇందులో మెగ్నీషియం, పొటాషియం మరియు ఐరన్ ఉంటాయి కాబట్టి ఇవి ఉప్పు తీసుకోవడం సాధారణీకరిస్తాయి. మరియు ఇందులో ఉండే ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు అధిక రక్తపోటును నియట్రీస్తాయి.

10. చర్మాన్ని అందంగా చేయండి.

చర్మాన్ని అందంగా ఉంచడం మరియు అందమైన స్కిన్ కలిగి ఉండాలనేది ప్రతి ఒక్కటి కోరిక. అందుకని చాలామంది ప్రజలు చర్మాన్ని అందంగా మార్చడానికి బ్యూటీ పార్లర్ కు వెళ్ళడం, అనేక రకాల చికిస్తాలు చేయుంచుకోవడం వంటివి చేస్తుఉంటారు. కానీ దాని వల్ల వాళ్ళకి ఎటువంటి ప్రయోజనం లేదు. మనం మన ఇంట్లో నుండే చర్మాన్ని మెరిసేలా చేసుకోవచ్చు. అవును చియా విత్తనాలు చర్మానికి తెమను అందించడంతో పాటు చర్మానికి చంబందించిన వ్యదుల నుండి కాపాడి ఆరోగ్యంగా ఉంచుతాయి. చియా గింజల్లో యాంటీఆక్సిడెంట్, యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీ ఫంగల్ లక్షణాలు ఉన్నాయి, ఇవి చర్మాన్ని ఎక్కువ కాలం ఆరోగ్యంగా మరియు అందంగా ఉంచడంలో సహాయపడతాయి. దీని వల్ల చర్మం కాంతివంతంగా మారుతుంది.

11. రొమ్ము క్యాన్సర్ నుండి రక్షించండి.

ఈ మద్య బ్రెస్ట్ క్యాన్సర్ సమస్య మహిళల్లో పెరుగుతొంది. మహిళల్లో రొమ్ము క్యాన్సర్‌కి క్రమరహిత జీవనశైలి, ముందస్తు రుతుస్రావం, జనన నియంత్రణ మాత్రలు తీసుకోవడం, జన్యుపరమైన కారణాలు, వయస్సు పెరగడం వంటి అనేక కారణాలు ఉండవచ్చు. రొమ్ము క్యాన్సర్ అనేక కారణాల వల్ల వస్తుంది. చాలా మంది మహిళలు తమ పై శ్రద్ధ చూపకపోవడం కూడా ప్రధాన కారణం. దీని కారణంగా రొమ్ము క్యాన్సర్ వంటి తీవ్రమైన వ్యదుల బారిన పడుతున్నారు. మరి ఇటువంటి బయంకరమైన వ్యదులను నివారించాలంటే ఈ చియా గింజలను మీ ఆహారం లో చేర్చండి. ఎందుకంటే చియా గింజలలో ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లం, ఆల్ఫా-లినోలెయిక్ ఆమ్లం ఉంటుంది. ఇది రొమ్ము క్యాన్సర్ రాకుండా నిరోధిస్తుంది.

12. కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది

శ్యారీరం లో కొలెస్ట్రాల్ పెరగడం ద్వారా అనేక తీవ్రమైన వ్యదులు వచ్చే ప్రమాదం ఉంది. ఒక వ్యక్తిలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయి పెరిగితే, అతనికి గుండెపోటు, గుండె సంబంధిత వ్యాధులు, అలసట, మూత్రపిండ సంబంధిత వ్యాధులు, పక్షవాతం వంటి అనేక వ్యాధులు ఉండవచ్చు లేదా రావచ్చు. అందువల్ల కొలెస్ట్రాల్ సమతుల్యంగా ఉంచడం చాలా ముఖ్యం. చియా విత్తనాలు కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించడం లో చాలా ఉపయోగకరం గా ఉంటుంది. చియా గింజలలో ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉంటాయి. ఇవి కొలెస్ట్రాల్ ను చగ్గించడమే కాకుండా గుండె ను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది. కొలెస్ట్రాల్ ను నియంత్రించదనికి చియా సీడ్స్ ని ఉపయోగించడమే కాకుండా జీడ్డైన ఆహార పదార్ధాలను తీసుకోవడం మానెయ్యలి ఎందుకంటే వీటిని తినడం వల్ల కొలెస్ట్రాల్ పెరుగుతుంది.

13. రోగనిరోధక శక్తిని మెరుగుపరచండి

ఏ వ్యక్తి కైతే రోగనిరోధక శక్తి బలహీనంగా ఉన్నప్పుడూ ఆ వ్యక్తి కి ఏదైనా వ్యాది వచ్చినప్పుడు అతనికి తోరగా నయం కాకపోవడం. వంటి అనేక సమస్యలు వాస్తుఉంటాయి. కావున మా రోగనిరోధక శక్తి ని పెంచుకోవడం చాలా ముఖ్యం. శక్తి ని పెంచే ఆహారపదార్చలను తినడం చాలా అవసరం. అయితే చియా విత్తనాలలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఫైబర్ లక్షణాలు ఉన్నందున రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో చియా గింజలు గొప్ప సహకారాన్ని అందిస్థాయి. ఫైబర్ జీర్ణవ్యవస్థను బలపరుస్తుంది కావున మనం ఏమి తిన్న మన శరీరం అనుభూతి చెందుతుంది. మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు శరీరాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచుతాయి. దీని వల్ల రోగనిరోధక శక్తి ని బలంగా చేస్తుంది.

14. గర్భధారణ సమయంలో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది

గర్భధారణ సమయంలో గర్భిణీ స్త్రీలు పోషక ఆహారాన్ని తీసుకోవాలని వైద్యులు సూచిస్తారు. తద్వారా పుట్టబోయే బిడ్డ కి పోషక ఆహారాలు అందించడం చాలా ముఖ్యం.శిశువు అభివృద్ధికి ఐరన్, ప్రోటీన్, కాల్షియం, మెగ్నీషియం, విటమిన్లు మొదలైన పోషకాలు అవసరం. చియా విత్తనాలలో ఇవన్నీ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. అందుకే చియా గింజలను సూపర్ ఫుడ్స్ అంటారు. చియా విత్తనాలను తీసుకోవడం ద్వారా, గర్భిణీ స్త్రీ శిశువు అభివృద్ధికి అవసరమైన పోషకాలను పొందుతుంది. ఇది శిశువు మరియు స్త్రీకి బలబరచడానికి ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.

15. నిద్రను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది

నేటి జీవితంలో తీవ్రమైన ఒక సాధారణ సమస్య ఉందంటే అంది రాత్రిపుట నిద్ర లేక పోవడం. కొందరు ఉద్యోగం గురించి, కొందరు విద్య కోసం, కొందరు ఆఫీసు కోసం మరియు కొందరు వివాహం కోసం ఆందోళన చెందుతున్నారు. దీని కారణం గా రాత్రంతా నిద్రలేకపోవడం జరుగుతుంది. దీని వల అనేక సమస్యలు వస్తున్నాయి. కావున చియా విత్తనాల ఉపయోగం వల్ల నిద్రను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. 

చియా విత్తనాలను ఎలా తీసుకోవాలి ?| How to Use Chia seeds in Telugu

chia seeds in telugu

ఇప్పుడు వరకు మనం చియా విత్తనాల గురించి మరియు వాటి ప్రయోజనాల గురించి తెలుసుకుందాం. కానీ ఇప్పుడు విత్తనాలు ఎలా ఉపయోగించాలో తెలుసుకుందాం. ఎందుకంటే ఏదైనా నా నా వస్తువులు సరైన మార్గంలో ఉపయోగించినట్లయితే అప్పుడే దాని యొక్క ప్రయోజనాలు కనబడడం జరుగుతుంది. కావున ఇప్పుడు మనం చియా విత్తనాల ఏ విధంగా ఆహారంలో తీసుకోవచ్చు తెలుసుకుందాం.

  1. చియా గింజలను ఉదయం ఒట్స్ మిల్క్ లో కలపడం ద్వారా లేదా ఫ్రూట్ సలాడ్ లో కలిపి తినవచ్చు.
  2. చియా విత్తనాలను పొడిగా తయారు చేసుకోవాలి. తర్వాత ఒక టీ స్పూన్ పొడిని గోరువెచ్చని పాలతో లేదా నీటితో కలిపి తీసుకోవచ్చు. జియా పౌడర్ని నేరుగా తీసుకోవడం ద్వారా నోటిలో అంటుకుంటుంది. కావున గోరువెచ్చని నీటితో లేదా పాలతో తీసుకోవడం మంచిది.
  3. పెరుగు లేదా సూప్ లో  ఒక చెంచా గింజలను కలిపి ఆహారంలో తీసుకోవచ్చు.
  4. ఈ చియా గింజలను నీటిలో మూడు లేదా నాలుగు గంటలు నానపెట్టండి. తర్వాత అది కరిగి జిగటగా ఒక జల్ గా మారుతుంది. మీరు ఈ జెమిని పాలు లేదా మిల్క్ షేక్ లేదా జ్యూస్ లలో మిక్స్ చేసి తినవచ్చు.
  5. ఉప్మా పోహా లేదా ఇడ్లీ చేసేటప్పుడు అందులో కొన్ని చియా గింజలు వేసి ఉదయం టిఫిన్ చేయవచ్చు.

చియా సీడ్స్ యొక్క సైడ్ ఎఫెక్ట్స్ | Side Effects of Chia Seeds in Telugu

ఏదైనా ఒక పదార్థం తినడం ద్వారా ప్రయోజనాలు ఎలా ఉంటాయో అదే విధంగా దాని నష్టాలు కూడా కొన్ని ఉంటాయి. వాటి గురించి పూర్తి సమాచారాన్ని కలిగి ఉండటం చాలా అవసరం.  యొక్క అన్ని ప్రయోజనాల గురించి మనం తెలుసుకుందాం.  కాబట్టి ఇప్పుడు మీరు తెలుసుకోవాల్సినవి యొక్క కొన్ని నష్టాల గురించి.

  1. ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ తో బాధపడుతున్న రోగులు విత్తనాలను తీసుకోకూడదు.
  2. చియా విత్తనాలను అధికంగా తీసుకోవడం ద్వారా ఎలర్జీ, వాంతులు, విరేచనాలు దురద వంటి సమస్యలు వచ్చే అవకాశం ఉంది.
  3. కియా విత్తనాలను సరిగా తీసుకోకపోతే దాని విత్తనాలు గొంతులో ఎక్కుతాయి దానివల్ల ఇతర శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది కలగవచ్చు.
  4. విత్తనాలను ఆర్తిగా రక్తస్రావం లేదా శస్త్ర చికిత్స సమయంలో తీసుకోకూడ.
  5. ఎక్కువ రక్త పలుచనలనుతీసుకుంటే, మీరు చియా విత్తనాలను తీసుకోవద్దు.
  6. గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు ఇతర వ్యాధులతో బాధపడే వ్యక్తులు డాక్టర్ తో సంప్రదించిన తర్వాత మాత్రమే విత్తనాలను తీసుకోండి.

ఇది కూడా చదవండి : అవిసే గింజలు తింటే కలిగే అద్భుత ప్రయోజనలు 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here